Cách chế biến hạt chia | Hướng dẫn cách pha chế hạt chia tốt cho sức khỏe! Để pha hạt chia nhanh nhất, bạn nên dùng nước ấm và ngâm khoảng 3 – 5 phút để hạt nở ra.
Tìm kiếm có liên quan:
- Cách chế biến hạt chia cho bé
- Cách chế biến hạt chia giảm cân
- Cách chế biến hạt chia ngon
- Cách chế biến hạt chia cho bà bầu
- Cách chế biến hạt chia với sữa chua
- Hạt chia ăn như thế nào ngon?
Hạt chia một loại thực phẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng được sử dụng rộng rãi. Chúng ta hãy cùng điểm qua những cách chế biến hạt chia vừa ngon vừa không bị mất chất dinh dưỡng.
Hàng ngày để tăng cường sức khỏe bạn cần bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng tốt như: Omega 3, Omega 6 và các khoáng chất có trong hạt chia vào bữa ăn của mình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng các bạn một vài cách chế biến hạt chia nhanh gọn mà hấp dẫn.
1/ Chế biến hạt chia cho bé ăn dặm
Nguồn axit béo Omega 3 và Omega 6 có trong hạt chia sẽ giúp trẻ phát triển trí não đây là điều kiện tiền đề để giúp bé nhanh nhận biết được thế giới bên ngoài, phát triển một cách toàn diện nhất.
Bước 1: Lấy khoảng 4-5g hạt chia khô đem ngâm nước cho nở ra hoặc dùng chỗ hạt này cho vào máy sinh tố xay nhuyễn với lượng này bé có thể dùng được cả ngày.
Bước 2: Nấu cháo cho nhừ.
Bước 3: Cho bột hạt chia vào cháo khi cháo đang sôi. Đun thêm khoảng 2 phút là có thể dùng ngay được.
Ngoài ra bạn cũng có thể dùng hạt chia đã được ngâm nở cho trực tiếp vào cháo đã nấu chín hay bột, sữa chua trái cây đều được…
Lưu ý: Bé từ 12 tháng tuổi trở lên mới thích hợp dùng hạt chia vì dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và dễ bị những tác động bất thường.
Khi cho ăn nên ăn từng ít một để thử xem phản ứng của trẻ thế nào nếu thấy không có gì bất thường thì có thể cho bé dùng tiếp.
2/ Chế biến hạt chia giảm cân
Bạn có thể dùng một ly nước ấm để pha hạt chia, đây được coi là phương pháp đơn giản nhất, mà hiệu quả giảm cân cũng rất tốt.
Bước 1: Chuẩn bị 1 chén nước ấm, 1 quả chanh, 1 muỗng hạt chia, 1 muỗng mật ong.
Bước 2: Cho hạt chia vào nước ấm ngâm trong khoảng 10-15 phút để hạt chia nở ra.
Bước 3: Thêm 2 muỗng nước cốt chanh tươi và 1 muỗng mật ong vào trộn đều.
Bước 4: Khuấy đều và thưởng thức ngay.
Chế biến xong phải biết cách uống nữa, tham khảo bài viết: Cách uống hạt chia giảm cân cực chuẩn, tạm biệt mỡ bụng đáng ghét.
3/ Sữa chua hạt chia trái cây
Bước 1: Chuẩn bị 1 muỗng hạt chia, sữa chua hoặc kem, trái cây yêu thích cả trái cây tươi hay khô đều được
Bước 2: Ngâm hạt chia trong nước ấm khoảng 15 phút, để hạt chia nở.
Bước 3: Các loại trái cây mang đi cắt hạt lựu.
Bước 4: Trộn đều các nguyên liệu trên lại bạn sẽ có một ly trái cây sữa chua hạt chia bổ dưỡng, thơm ngon.
4/ Nước uống hạt chia
Bước 1: Chuẩn bị 1 muỗng hạt chia, đường phèn, nước lọc ấm hoặc nước ép trái cây, nước sâm, nước trà.
Bước 2: Cho hạt chia vào nước ấm ngâm cho hạt chia nở ra.
Bước 3: Cho đường phèn vào khuấy đều bạn sẽ có ngay một món nước uống thanh mát.
5/ Cách làm Pudding hạt chia
Pudding hạt chia là món tráng miệng không những thơm ngon mà còn bổ dưỡng đối với sức khỏe. Chỉ với vài bước đơn giản là có ngay món ăn ngon rồi. Pudding hạt chia có thể dùng để ăn tráng miệng hoặc dùng để thay thế bữa sáng.
Tham khảo chi tiết cách làm trong bài viết: Cách làm Pudding hạt chia cho dáng khỏe da đẹp.
6/ Sinh tố trộn hạt chia
Bước 1: Bạn làm một ly sinh tố bất kỳ mà mình yêu thích.
Bước 2: Cho 1-2 muỗng cà phê hạt chia vào.
Bước 3: Trộn đều với đá xay, hoặc đá bào thế là xong sinh tố trộn hạt chia nhé.
7/ Salad hạt Chia
Bước 1: Bạn chế biến salad rau củ trộn loại mà bạn thích. Tham khảo cách làm trong bài viết: Cách làm 2 loại Salad rau củ tươi ngon cho người giảm cân.
Bước 2: Cho 1-2 muỗng hạt chia trộn đều cùng salad tăng dinh dưỡng và lạ miệng.
8/ Một số câu hỏi và lưu ý sử dụng về hạt chia
Hạt chia uống nhiều có tốt không và cách dùng hạt chia an toàn?
Chúng ta đều biết rằng hạt chia là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin, protein,…. bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm hiểu kĩ về hạt chia, cũng như liều lượng dùng hạt chia và tác dụng phụ nếu lạm dụng quá nhiều hoặc dùng không đúng cách.
Uống hạt chia nhiều có tốt không?
Hạt chia rất bổ dưỡng và dễ dùng như pha nước uống hoặc ăn chung các loại trái cây, rau củ khác. Theo nhiều nhà dinh dưỡng thì mỗi ngày dùng khoảng 1 muỗng cà phê hạt chia (khoảng 30-40g) là đủ với người bình thường.
Nếu sử dụng quá nhiều hạt chia trong ngày sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khoẻ.
Một số lưu ý khi chế biến hạt chia:
Liều lượng hạt chia được khuyên dùng tốt nhất là mỗi người chỉ nên sử dụng từ 5-10g hạt khô một tuần. Một ngày chỉ nên dùng 1 muỗng hạt chia đã đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bạn.
Không nên ăn hạt chia khô mà nên ngâm nở nó ra để tránh tình trạng bị tắc nghẽn thực quản.
Người dị ứng protein không nên sử dụng quá nhiều hạt chia nếu bạn không biết mình bị hội chứng này hay không thì hãy thử 1 ít trước, nếu thấy không vấn đề gì có thể tiếp tục dùng.
Hàm lượng chất xơ trong hạt chia cao điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động trong dạ dày vì vậy nếu bạn bị đau dạ dày không nên ăn hạt chia quá nhiều sẽ gây hiện tượng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.
Người huyết áp thấp không nên dùng hạt chia vì trong hạt chia có chứa hàm lượng acid béo Omega 3 dễ biến đổi thành EPA, giúp hạ cholesterol trong máu, hạ huyết áp, gây hiện tượng tụt huyết áp rất nguy hiểm.
Hy vọng những cách chế biến hạt chia phía trên sẽ giúp ích được cho mọi người trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình.
Hi vọng qua bài viết này giúp bạn biết được tác hại của hạt chia và cách sử dụng thế nào cho đúng rồi phải không nào?
Địa chỉ: A3 ngõ 102 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội
🔎 https://goo.gl/maps/Ygs7aMR2GR1sZXVU7
====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
☎ SĐT + (Zalo): 0936.1368.79
🔎 Website: https://htfood.vn